Toàn quận Gò Vấp có 18 trường tiểu học, tuyển 7.765 HS vào lớp 1 năm học 2012-2013. Với một quận có dân cư đông như Gò Vấp thì 18 trường tiểu học quả là ít so với nhu cầu chỗ học của các em. Tình hình nói trên cũng xảy ra ở nhiều quận, huyện khác, nơi có các KCN, nhà máy… tập trung lượng lớn dân nhập cư.

Ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, cho rằng nếu chỉ đáp ứng chỗ học cho con em cư dân có hộ khẩu trong quận thì 18 truong tieu hoc là dư sức nhưng nguyên tắc vẫn phải giải quyết chỗ học cho cả con em lao động tạm trú trong quận nên các trường luôn quá tải.

Tại quận Tân Phú, có gần 7.000 HS vào lớp 1, trong đó, gần 50% là trẻ nhập cư. Ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT, cho biết toàn quận chỉ có 16 trường tiểu học nên năm học này vẫn là năm đầy áp lực tuyển sinh với các trường tiểu học. Còn ở quận Bình Tân, có 7.209 HS vào lớp 1, tăng 600 HS so với năm học 2011-2012. Ông Trần Hữu Vĩnh, Trưởng Phòng GD-ĐT, nói năm nay quận không có trường tiểu học mới nào nên các trường có trách nhiệm gánh hết số trẻ vào lớp 1 trên địa bàn.


Thông tin từ các phòng GD-ĐT quận, huyện ở TPHCM cho biết trẻ vào lớp 1 năm nay tăng so với năm ngoái và từ nay cho đến cuối tháng 7 sẽ còn tăng nữa.


Ông Tuấn nói nhiều năm trước, các trường tiểu học Lam Sơn, Trần Quốc Toản, Chi Lăng của quận Gò Vấp luôn bị phụ huynh chê vì cơ sở trường lớp ở đây nhỏ. Năm nay, để bù lại những hạn chế đó, quận tăng cường đầu tư cho trường các phòng học vi tính cũng như trang thiết bị dạy học để thu hút phụ huynh. Ở các trường này cũng như nhiều trường tiểu học khác, sĩ số HS/lớp đã lên tới 45, thậm chí có nơi lên đến 50 HS/lớp như ở truong tieu hoc Trần Quốc Toản.

Tại quận Tân Phú, sĩ số khối lớp 1 được ông Tân cho biết trung bình là khoảng 47 đến 48 HS/lớp, có những nơi sẽ tăng đến 50. Dù đã “nén” HS nhưng tỉ lệ trẻ được học 2 buổi/ngày vẫn không tăng, chỉ 22%.

Còn tại quận Bình Tân, ông Vĩnh cho biết quận tăng tối đa số lớp trong các trường tiểu học nhưng sĩ số lớp vẫn tăng. Năm ngoái, sĩ số học sinh/lớp ở khối lớp 1 là 39, còn năm học tới là 41. Tỉ lệ HS được học 2 buổi/ngày là rất thấp.


Nhiều năm nay, ngành GD-ĐT TPHCM luôn nỗ lực giảm sĩ số bậc tiểu học xuống còn 35 HS/lớp nhưng ở nhiều quận, huyện, tiến độ xây dựng trường học không theo kịp tốc độ tăng dân số. Vì vậy, trường tiểu học ở nhiều quận, huyện vẫn quá tải.